Sơ đồ   |   Trợ giúp    
Nhập tên:
Mật khẩu:
Lấy lại mật khẩuĐăng ký
   
Trang chủ Tin tức Cơ sở dữ liệu
Từ khóa:
Đường dây nóng

Đặt lệnh qua điện thoại:
- Tel: 043.8248686
Chăm sóc khách hàng:
- Tel: 043.8248686
         
 

Tiện ích
Bảng giá trực tuyến
Giao dịch trực tuyến
Biểu đồ kỹ thuật
Thông tin tổng hợp
Kết quả giao dịch
Hộp thư WSS
Online 
35729515
Chi tiết tin
   
 
09:08 - Thứ năm, 06/11/2008
Q&A - Quy định về niêm yết và thời gian niêm yết
Tôi muốn biết, có quy định về việc phải niêm yết của các công ty đã thực hiện IPO ra ngoài công chúng không? Tại sao có công ty IPO xong sau thời gian ngắn đã niêm yết, có công ty lại chẳng có thông tin gì về việc này ? Tôi muốn bán cổ phiếu chưa niêm yết thì làm thế nào?

Trả lời:

Theo Nghị định số 14/2007/NĐ-CP ngày 19/1/2007 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán, công ty cổ phần được niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (Hose) và Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (Hastc) phải đáp ứng các điều kiện chính sau đây:

a) Có vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký niêm yết từ 80 tỷ đồng Việt Nam trở lên (đối với Hose), từ 10 tỷ đồng Việt Nam trở lên (Hastc) tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán.

b) Hoạt động kinh doanh hai năm liền trước năm đăng ký niêm yết phải có lãi và không có lỗ luỹ kế tính đến năm đăng ký niêm yết (đối với Hose).

Hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký niêm yết phải có lãi, không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên một năm và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (đối với Hastc).

c) Cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty do ít nhất 100 cổ đông nắm giữ;

d) Cổ đông là thành viên Hội đồng Quản trị, Ban kiểm soát, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Phó giám đốc hoặc Phó tổng giám đốc và Kế toán trưởng của công ty phải cam kết nắm giữ 100% số cổ phiếu do mình sở hữu trong thời gian 6 tháng, kể từ ngày niêm yết và 50% số cổ phiếu này trong thời gian 6 tháng tiếp theo, không tính số cổ phiếu thuộc sở hữu nhà nước do các cá nhân trên đại diện nắm giữ.

e) Có hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu hợp lệ theo quy định.

Khi công ty thoả mãn tất cả các điều kiện trên thì có thể đăng kí niêm yết trên một trong hai sàn Hose và Hastc. Hiện nay chưa có quy định nào bắt buộc về thời gian niêm yết đối với các công ty đã chào bán cổ phần ra ngoài công chúng. Mỗi công ty tự lựa chọn thời điểm niêm yết thích hợp và đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Như vậy, sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu IPO, công ty đại chúng không bắt buộc phải đăng ký niêm yết.Việc xin niêm yết tại sàn Hose hoặc Hastc là hoàn toàn tùy thuộc vào kế hoạch của từng công ty.

Do công ty của bạn chưa niêm yết, bạn muốn bán cổ phiếu của mình thì chỉ có cách lên sàn OTC rao bán. Nếu giá bán hợp lý thì sẽ có người chấp nhận mua.

VnExpress
Số lượt đọc: 4109
Trang chủ   |   Tin tức   |   Cơ sở dữ liệu   |   Liên hệ  
Trụ sở chính: Tầng 9, Tòa nhà ICON4 số 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 84.4.39367083 / Fax: 84.4.39367082
Website: www.wss.com.vn
Phát triển bởi Active Group