Sơ đồ   |   Trợ giúp    
Nhập tên:
Mật khẩu:
Lấy lại mật khẩuĐăng ký
   
Trang chủ Tin tức Cơ sở dữ liệu
Từ khóa:
Đường dây nóng

Đặt lệnh qua điện thoại:
- Tel: 043.8248686
Chăm sóc khách hàng:
- Tel: 043.8248686
         
 

Tiện ích
Bảng giá trực tuyến
Giao dịch trực tuyến
Biểu đồ kỹ thuật
Thông tin tổng hợp
Kết quả giao dịch
Hộp thư WSS
Online 
36054180
Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh - ATO
Hỏi: Xin các bạn hãy giải thích cho mình rõ hơn về lệnh ATO trong giao dịch chứng khoán.
   
Trả lời:
Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh (ATO - At the open order): là lệnh mua hoặc bán chứng khoán nhưng không ghi trước giá, do người đầu tư đưa ra cho người môi giới để thực hiện theo mức giá khớp lệnh.
Khi hệ thống tiến hành so khớp lệnh, tại mức giá thực hiện sẽ còn dư một số lệnh đặt mua và bán không được khớp lệnh. Với việc dùng lệnh ATO một số lệnh sẽ có thể được thực hiện mua bán tùy theo mong muốn của nhà đầu tư.
Công cụ giao dịch này có thể sẽ làm cho khối lượng giao dịch của thị trường tăng bằng cách "vét" thêm một số khối lượng nữa sau khi khớp lệnh. Lệnh ATO cũng được ưu tiên theo thứ tự thời gian và khi hệ thống tính toán khối lượng và giá khớp lệnh dự kiến, lệnh ATO cũng được so khớp. Lệnh này có tác dụng với các cổ phiếu có chênh lệnh cung và cầu lớn.
Đưa công cụ này ra cho các nhà đầu tư lựa chọn sử dụng, các nhà quản lý hy vọng sẽ kích hoạt được thị trường. Đây cũng là một trong các bước đi để tiến tới thực hiện khớp lệnh liên tục khi thị trường đã có quy mô đủ lớn với số cổ phiếu và khối lượng niêm yết lớn.
Ngày 20/05/2003, TTGDCK Tp.HCM chính thức áp dụng các điều khoản sửa đổi trong Quyết định số 50/2003/QÐ-BTC và thực hiện việc tăng hai đợt khớp lênh. Một trong những thay đổi gây chú ý và quan tâm đối với người đầu tư là việc thực hiện lệnh ATO. Nên sử dụng lệnh ATO thế nào cho hiệu quả? Khi nào thì dùng lệnh ATO, khi nào dùng lệnh giới hạn? Ðó là những câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đã đặt ra khi những quy định này có hiệu lực thi hành lệnh.
Theo đánh giá của TTGDCK Tp.HCM, sau ngày đầu tiên áp dụng lệnh ATO bước đầu đã tạo điều kiện cho nhà đầu tư có điều kiện chọn lựa. Tỷ lệ lệnh ATO được khớp là 76%, chiếm 6% khối lượng khớp lệnh toàn thị trường. Ðồng thời với việc sử dụng lệnh ATO trong đặt lệnh nhà đầu tư đã có thêm cơ hội để thực hiện lệnh mua và bán, tăng tính thanh khoản cho thị trường.
Khi đặt lệnh tại mức giá khớp lệnh, nhà đầu tư không cần phải ghi mức giá cụ thể nhưng sử dụng chữ viết tắt ATO thay cho việc ghi giá. Khi đại diện giao dịch nhập lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh vào hệ thống giao dịch thì lại vùng giá trong chức năng nhập lệnh, nhập chữ ATO.
Trong thời gian nhận lệnh, thông tin thị trường được hiển thị trên màn hình nhập lệnh của đại diện giao dịch và trên bảng điện tử của các CTCK: sẽ không hiển thị lệnh ATO (đối với màn hình một giá và khối lượng đặt lệnh tốt nhất trên thị trường) hoặc chỉ hiển thị thông tin đặt lệnh ATO với điều kiện trên thị trường có ít hơn 3 mức giá giới hạn tốt nhất đối với màn hình 3 giá và khối lượng đặt lệnh tốt nhất trên thị trường).
Khối lượng đặt lệnh tối đa đối với lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh là 9.900 cổ phiếu. Trường hợp có nhiều lệnh ATO đặt mua hoặc đặt bán, các lệnh ATO sẽ cạnh tranh thực hiện lệnh với nhau theo thứ tự thời gian đặt lệnh, lệnh ATO vào trước sẽ được phân bổ trước và lệnh ATO vào sau sẽ được phân bổ sau.
Việc áp dụng lệnh ATO này sẽ tạo thêm công cụ mới cho người đầu tư trong việc linh hoạt lựa chọn loại lệnh đặt thích hợp nhất, từ đó người đầu tư có thể thoả mãn nhu cầu của mình. Ðồng thời, khi áp dụng lệnh ATO này sẽ từng bước hoàn thiện được cơ chế thị trường tiến tới hoà nhập quốc tế. Mặt khác, việc dùng lệnh ATO sẽ giúp nhà đầu tư thuận lợi hơn trong việc muốn mua hoặc muốn bán tại mức giá tốt mà không phải xác định mức giá cụ thể khi đặt lệnh.
ATO được cộng dồn vào mức giá trong sổ lệnh nên phần nào tăng được khối lượng giao dịch , từ đó tăng được quy mô thị trường, với điều kiện cung cầu thị trường không bị chênh lệch. Do lệnh ATO có thứ tự ưu tiên sau cùng vì vậy trong trường hợp có sự chênh lệch cung cầu lớn thì lệnh ATO này không được khớp hoặc chỉ khớp một phần, ví dụ khi lệnh mua nhiều hơn bán và lệnh ATO mua được đưa vào thì rất khó được thực hiện ATO vì lúc này lệnh đặt mua ở mức giá trần nhiều và theo nguyên tắc ưu tiên sau cùng thì lệnh ATO được phân bổ sau cùng nên ATO trong trường hợp này rất khó khớp hoặc chỉ được khớp một phần. Do đó nếu nhà đầu tư mà kỳ vọng quá nhiều vào hiệu quả của lệnh ATO thì sẽ dẫn đến ảnh hưởng tâm lý không tốt đối với loại lệnh này.
"Bất kỳ một công cụ đặt lệnh nào cũng có hai mặt của nó. Chính vì vậy nhà đầu tư khi sử dụng lệnh ATO phải cẩn trọng hơn và tính toán kỹ hơn, thời điểm nào cần mua, bán, thời điểm nào nên sử dụng ATO hay sử dụng lệnh giới hạn", ông Trần Tuấn Vũ, đại diện của TTGDCK Tp.HCM nói.
Cũng theo ông Vũ, việc sử dụng ATO sẽ giúp thực hiện các mục tiêu cũng như chiến lược đầu tiên của khách hàng và sử dụng ATO như một công cụ dẫn dắt thị trường trong một số trường hợp - đây được xem như là một tác dụng tiêu cực. Nhà đầu tư mua bán theo phong trào, đặt lệnh tranh mua hoặc tranh bán thì lệnh ATO đưa vào sẽ có tác dụng kéo thị trường tăng lên hoặc giảm xuống.
Mặt khác, việc dùng lệnh ATO trong đặt lệnh sẽ hỗ trợ cho người đầu tư thực hiện giao dịch với phương án đầu tư tối ưu, tức là hài hoà giữa mức giá và khối lượng giao dịch. Giả sử nhà đầu tư cần mua bán một lượng cổ phiếu nhất định tại mức giá tối ưu (mua tại giá thấp và bán tại giá cao) và nếu nhà đầu tư đặt được lệnh giới hạn sớm để dành được thứ tự ưu tiên: ưu tiên về thời gian thì trong trường hợp này vô tình kéo giá thị trường theo hướng bất lợi, tức là tăng giá trong trường hợp đặt mua hoặc giảm giá trong trường hợp đặt bán và như vậy nhà đầu tư sử dụng lệnh ATO sẽ mua được khối lượng cổ phiếu mong muốn giá tốt nhất khi thị trường diễn biến theo hướng giảm và ngược lại sẽ bán được cổ phiếu trong trường hợp thị trường diễn biến theo hướng tăng. Nếu thị trường diễn biến theo hướng ngược lại so với dự đoán thì họ chỉ phải thực hiện giao dịch với khối lượng ít.
Theo các chuyên gia chứng khoán, đối với lệnh này nhà đầu tư không cần tính giá trước và quy mô của thị trường sẽ tăng lên do tăng khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, do lệnh này khớp sau lệnh giới hạn, có thể không được khớp và chỉ được khớp một lần nên khả năng lệnh này được thực hiện thấp hơn lệnh giới hạn.
Tổng hợp.
Saga
Số lượt đọc: 8450  -  Cập nhật lần cuối: 21/10/16 09:46:21
  Các tin bài mới
  10/03/2009    01h52    ĐTCK  Giao dịch bảo chứng: Khái niệm và sự cần thiết
  09/03/2009    10h01    ĐTCK  Một số lưu ý khi đọc báo cáo tài chính
  09/03/2009    10h00    Thanh Niên  Giá cổ phiếu và năng lực ban điều hành
  11/02/2009    02h52    Saga  Định giá cổ phiếu: Yếu tố ban lãnh đạo doanh nghiệp
  08/02/2009    02h55    ĐTCK  Báo cáo thường niên chuyển thông tin đến thị trường và xã hội như thế nào?
  06/02/2009    03h08    Saga  Định giá tài sản tài chính với cách tiếp cận quyền chọn thực
  04/02/2009    08h41    ĐTCK  Giao dịch chứng khoán lô lẻ
  20/01/2009    02h45    ĐTCK  Ngăn ngừa xung đột lợi ích liên quan đến công ty niêm yết
  15/01/2009    11h04    ĐTCK  Đầu tư ngược xu thế
  13/01/2009    11h13    ĐTCK  Lãi cơ bản trên cổ phiếu
Xem tiếp    < 1 | 2 | 3 | 4 | 5 >
  Các tin bài khác
  14/07/2008    02h30    Saga  Những chỉ số chứng khoán mới tại Việt Nam
  22/04/2008    02h22    WSS  Giao dịch từ 25% trở lên số cổ phiếu cố quyền biểu quyết
  22/04/2008    02h22    WSS  Hướng dẫn giao dịch thoả thuận trên TTCK
  22/04/2008    02h21    WSS  Cầm cố chứng khoán
  22/04/2008    02h21    WSS  Cổ phiếu - Kiến thức cơ bản
Xem tiếp    < 1 | 2 | 3 | 4 >
Trang chủ   |   Tin tức   |   Cơ sở dữ liệu   |   Liên hệ  
Trụ sở chính: Tầng 9, Tòa nhà ICON4 số 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 84.4.39367083 / Fax: 84.4.39367082
Website: www.wss.com.vn
Phát triển bởi Active Group